Sữa hạt là một trong những loại thức uống được các tính đồ làm đẹp rất yêu thích. Vậy sữa hạt thực chất là gì? Công dụng của sữa hạt. Tìm đọc những thông tin thú vị dưới đây để có câu trả lời nhé!
1. Sữa hạt là gì? Sữa thảo mộc là gì?
1.1 Sữa hạt là gì?
Sữa hạt là tên gọi của loại sữa được chế biến từ những loại hạt được chọn lọc từ tự nhiên. Một số loại hạt có thể dùng để làm sữa hạt có thể kể đến như hạt đậu nành, hạt đậu xanh, hạnh nhân, óc chó, hạt lứt, hạt ngô, hạt đậu phộng,…
Việc uống sữa hạt có tác dụng dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng mà không làm gia giảm hay biến chất dinh dưỡng từ các loại hạt này.
1.2 Sữa thảo mộc là gì?
Sữa thảo mộc là loại sữa làm từ các loại ngũ cốc theo tỷ lệ cân bằng âm dương, do tiên sinh Ohsawa đã thử nghiệm và điều chỉnh công thức dùng được cho trẻ sơ sinh khi mẹ thiếu sữa, dùng cho trẻ em ăn dặm và người già, phụ nữ mang thai và cho con bú để thay thế sữa bò.
1.3 Ưu điểm của sữa hạt
Bên cạnh hương vị thơm ngon và dễ uống, các loại sữa hạt được chị em hết lời khen ngợi cũng bởi công dụng thần thánh của loại thức uống dinh dưỡng, vừa làm đẹp da lại cải thiện vóc dáng.
Sữa hạt vốn lành tính, không gây tác dụng phụ gì và hầu như ai cũng uống được nên rất được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, sữa hạt là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho các các chế độ ăn kiêng thêm an toàn và hiệu quả.
Một ưu điểm của sữa hạt có thể kể đến như:
– Lượng chất bột đường (carb) từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc.
– Lượng chất đạm, đặc biệt trong đậu, khá cao, trung bình từ 7-35%.
– Lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega 3, 6, 9.
– Nhiều chất xơ.
– Nhiều vitamin, khoáng chất, và nhiều chất chống oxy-hóa (anti-oxidants). Vì thế, các nhà dinh dưỡng kết luận rằng sữa hạt là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cả nam phụ lão ấu.
1.4 Nhược điểm của sữa hạt
Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, các loại sữa hạt vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người dùng nên biết:
– Đặc tính chung của các loại đạm thực vật là không “hoàn chỉnh”, thiếu các axit amin tối cần thiết (essential amino-acid) cho cơ thể, đặc biệt cho trẻ em đang phát triển, trưởng thành. Vì có thể gây mất cân bằng chất, cơ thể khó phát triển cân đối, nên loại sữa này không nên thay thế hoàn toàn cho mẹ với trẻ em.
– Thêm vào đó, sữa hạt nguyên chất không có vitamin B12, vốn có vai trò sản sinh và tổng hợp huyết cầu tố, hemoglobin, Hb. Người uống sữa hạt thuần túy sẽ bị thiếu máu nhược sắc.
2. Những tác dụng của sữa hạt đối với sức khỏe
2.1 Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nguyên liệu làm sữa hạt chứa nguồn đạm dồi dào, giúp cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Theo công bố y khoa từ Mỹ và Italy, hạt óc chó giúp ngừa lão hóa, ổn định đường huyết và hệ tim mạch.
Trong khi đó, hạt dẻ lại cung cấp lượng vitamin C, tăng sức đề kháng và sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể linh hoạt, năng động.
2.2 Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, tăng cường tư duy
Sữa hạt giàu protein, omega 3 tốt cho hệ thần kinh trung ương, ổn định tinh thần tốt, tăng cường trí nhớ và giúp giảm áp lực, mệt mỏi.
Theo nghiên cứu của Đại học Irvine ở bang California, Mỹ, hạt óc chó được mệnh danh là “vua của các loại hạt” nhờ giàu protein và Omega 3. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, phát triển trí não, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tư duy.
2.3 Nguồn cung cấp canxi cần thiết cho trẻ nhỏ
Sữa hạt là nguồn bổ sung vitamin D dồi dào, tăng cường phát triển cấu trúc xương và thúc đẩy phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ.
Trên đây là bài viết giải thích sữa hạt là gì và phân tích những công dụng của sữa hạt. Mong rằng từ thông tin này, bạn và gia đình có thể sử dụng sữa hạt hiệu quả và hợp lý để đảm bảo sức khỏe của mình tốt hơn mỗi ngày!