Cách làm bánh flan với whipping cream thơm ngon, béo ngậy

Bánh flan hay caramen là món ăn tráng miệng khá quen thuộc đối với tất cả mọi người. Hôm nay, Smart Kitchen Việt Nam sẽ gửi tới các bạn công thức chi tiết cách làm bánh flan với whipping cream nhé.

Nguyên liệu, dụng cụ làm bánh flan bằng whipping cream

Nguyên liệu cần chuẩn bị (8-10 bánh flan)
  • Phần flan: 5 quả trứng gà, 70g đường, 400ml sữa tươi không đường, 150ml whipping cream (hàm lượng béo từ 30-35%), 1 thìa cafe vani (không bắt buộc).
  • Phần caramel: 70g đường, 40ml nước, 1 thìa cafe nước cốt chanh.

Dụng cụ làm bánh flan

  • Khuôn kim loại hoặc cốc sứ, cốc nhựa
  • Lò nướng hoặc nồi hấp, xửng hấp bánh...

Hướng dẫn cách làm bánh flan với whipping cream và sữa tươi

Chưng nước đường caramen

Bước 1: Cho 70g đường vào nồi, đổ nước vào.

Bước 2: Bật bếp ở lửa vừa, tuyệt đối không khuấy hay đảo đường mà để nguyên nồi trên bếp.

Bước 3: Khi hỗn hợp đường và nước sôi, chuyển dần màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Cho nước chanh vào và lắc nhẹ nồi để phần caramen không bị đắng.

Bước 4: Nhanh tay chia phần caramen vào từng cốc và dàn đều. Khi chờ phần caramen đông cứng lại, chúng ta sẽ làm phần flan.

Cách làm phần bánh flan bằng whipping cream

Bước 1: Đập cả 5 quả trứng vào âu, thêm đường vào, dùng phới lồng đánh tan.

Bước 2: Cho sữa tươi và whipping cream vào một chiếc nồi khác, đun với lửa vừa. Lúc đun, bạn khuấy đều cho sữa tươi whipping cream hòa làm một. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu ấm nóng, bạn tắt bếp, tuyệt đối không đun sôi.

Bước 3: Đổ nhẹ từ từ hỗn hợp trên vào âu đựng trứng, vừa đổ vừa dùng phới lòng khấy đều.

Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp ở bước 3.

Bước 5: Rót từ từ hỗn hợp đã lọc vào phần caramen đã đông cứng. Đây là bước khá quan trọng, nếu bạn rót không khéo thì có thể làm bánh flan bị rỗ.

Bước 6: Nướng hoặc hấp cách thủy bánh flan. Đây là 2 cách được các chị em hay sử dụng nhất khi làm bánh flan bằng whipping cream: 

Nướng cách thủy

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, chọn chức năng lửa trên lửa dưới.
  • Chuẩn bị khay đựng các cốc caramen. Lót dưới đáy khay một miếng vải để giảm mức nhiệt của lò,  tránh bánh bị rỗ mặt bánh.
  • Cho những chiếc cốc flan vào khay.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 160 độ C đến khi flan chín. Thời gian nướng bánh dao động trong khoảng từ 25 đến 40 phút tùy từng lò. Để kiểm tra xem bánh chín chưa, bạn dùng tăm cắm vào bánh, nếu rút lên không bị dính thì bánh đã chín. 

Hấp cách thủy

  • Cho nước vào nồi hấp/ xửng hấp, đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại.
  • Cho các cốc flan vào nồi, nhớ là phải đậy nắp hoặc dùng giấy bạc che miệng cốc lại. Việc này giúp hơi nước không rơi vào mặt bánh làm bánh flan bị rỗ.
  • Hấp bánh flan trong khoảng 25 - 35 phút. Sau thời gian trên, mở vung lấy tăm cắm vào bánh để kiểm tra. Nếu tăm không ướt và không có hơi nước bốc lên thì bánh đã chín.
  • Khi bánh chín, bạn để nó nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng trước khi thưởng thức.

Bánh flan làm từ whipping cream sẽ có độ béo ngậy và thơm hơn so với việc chỉ dùng sữa đặc. Một tip nhỏ cho các bạn: Trước khi ăn, hãy ngâm bánh flan vào nước nóng khoảng 10 giây, sau đó dùng dao rạch nhẹ phần thành cốc, chiếc bánh sẽ tự động tách ra khỏi khuôn, lúc này bạn chỉ cần úp đĩa lên khuôn và lật lại để lấy bánh ra.

Bánh flan sữa tươi whipping cream thơm ngon, không bị rỗ

Hy vọng với cách làm bánh flan với whipping cream trên các bạn sẽ chinh phục được món ăn tráng miệng tuyệt vời này. Chúc các bạn thành công!