Công thức nấu sữa hạt đơn giản thơm ngon mỗi ngày

Hiện nay, xu hướng về cách làm sữa hạt cho trẻ uống thay sữa công thức đang được các mẹ ưu tiên và chia sẻ rầm rộ. Smart Kitchen Việt Nam xin chia sẻ 4 công thức làm sữa hạt tối ưu dành cho các em nhỏ, các mẹ hãy áp dụng ngay nhé!

I. Công thức nấu sữa hạt đậu đỏ

Đây là một trong những loại hạt có nhiều dinh dưỡng nhất cho trẻ nhỏ . Các mẹ tham khảo để chế biến dưới đây nhé :

Nguyên liệu :

  • 200g đậu đỏ hạt to
  • 1 lít nước 250ml
  • sữa không đường 100g đường

Cách làm :

  • Bước 1: Rửa sạch đậu, ngâm đậu với nước 6 tiếng.
  • Bước 2: Đem đậu đi xay với 1 lít nước.
  • Bước 3: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã.
  • Bước 4: Lấy nước đậu đã xay đi đun sôi, rồi cho đường và sữa không đường vào đun đến khi sôi trở lại.
  • Bước 5: Tắt bếp, để sữa nguội cho vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Công dụng : Sữa đậu đỏ thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình bạn, giúp lưu thông khí huyết cho người già.Ngoài ra  ngừa các bệnh về tim mạch, thanh nhiệt và giảm cân.

II. Công thức nấu sữa hạt điều

Nguyên liệu:

  • 100g hạt điều
  • 5,6 lá dứa
  • 1 lít nước
  • 50ml mật ong

Cách làm :

  • Bước 1: Rửa sạch hạt điều, đem ngâm với nước 1 tiếng. Nếu bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm nước.
  • Bước 2: Xay nhuyễn với 1 lít nước, lọc bỏ bã.
  • Bước 3: Đem phần nước xay được đun sôi với lá dứa cho thơm.
  • Bước 4: Cho mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp. Sữa hạt điều uống nóng hay lạnh đều ngon, bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé, nhưng tốt nhất nên sử dụng sữa trong 3 ngày nhé!

Công dụng : Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ như: tăng cân, duy trì nướu răng khỏe mạnh, xây dựng cơ xương khớp và mạch máu. Bảo vệ hệ tim mạch cho mọi lứa tuổi.

III. Sữa hạt sen

Nguyên liệu :

  • 100g hạt sen tươi
  • 500ml nước
  • 100g đường trắng

Cách làm : 

  • Bước 1:  Hạt sen tươi rửa sạch ngâm 1 tiếng.
  • Bước 2: Cho kê và hạt sen vào nồi, đun nhỏ lửa với nước, sôi riu riu 15 phút, hớt bọt vài lần.
  • Bước 3: Để sữa gần nguội đem xay nhuyễn, với loại sữa này bạn không cần phải lọc bã có thể uống ngay hay thêm đường hoặc cốt dừa hay vani cho trẻ dễ uống. Các mẹ có thể nấu đặc lại thành cháo cho trẻ ăn dặm cũng rất hiệu quả.

Công dụng :Đây sẽ là thức uống bổ dưỡng và cần thiết cho các bé bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn.

IV. Sữa gạo lứt

Nguyên liệu:

  • 100g gạo lứt
  • 360ml sữa tươi không đường
  • 1 lít nước lọc
  • 100g đường phèn (có thể thêm hoặc bớt tùy sở thích của bạn)

Cách làm :

  • Bước 1: Rang gạo Rang gạo lứt trên chảo chống dính cho đến khi gạo phảng phất mùi thơm, hạt gạo bóng đẹp và 20% gạo nở thì được. Phải đảo gạo liên lục để tránh gạo bị cháy khét
  • <Lưu ý, đối với gạo lứt bạn không nên vo gạo vì khi vo thì nước sẽ lấy đi lớp dinh dưỡng bên ngoài khiến gạo không còn ngon. Bên cạnh đó vo gạo sẽ làm quá trình rang mất nhiều thời gian.>
  • Bước 2: Nấu gạo lứt Cho 300ml nước lọc vào nồi lớn, đun sôi. Sau đó cho gạo lứt đã rang vào, nấu với lửa nhỏ. Khi đã nấu xong, bạn cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn. Bạn dùng ray lọc phần bã và chỉ lấy nước. Chú ý khi lọc nên vắt thật kỹ để lấy hết phần tinh túy nhất của gạo lứt.
  • Bước 3: Nấu sữa gạo lứt Cho 700ml nước lọc, 2 hộp sữa tươi không đường và 100g đường phèn vào nồi lớn, nấu sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã làm vào, đun sôi. Chú ý canh lửa để tránh sữa trào ra ngoài. Nấu xong, bạn để cho sữa nguội. Sau đó cho sữa vào chai thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sữa gạo lứt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3-4 ngày.

Công dụng : Giảm cân hiệu quả, có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường và ung thư.

Smart Kitchen Việt Nam vừa chia sẻ cho chị em các làm sữa hạt tại nhà vô cùng đơn giản mà không tốn thời gian. Ngoài ra các chị em có thể tham khảo các loại sinh tố như : Dâu tây , ... .

Để cho thực đơn dinh dưỡng cùng bé thêm phong phú.