Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Olivo Việt Nam
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Xôi xá xíu là món ăn đậm đà với từng miếng thịt tẩm ướp mềm ẩm, béo ngậy và ngày càng phổ biến trong ẩm thực đất Việt. Để làm món xôi xá xíu chuẩn vị, chị em nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, ướp thịt đúng công thức, hấp xôi dẻo thơm. Với nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, từ làm thịt xíu đến xôi nếp đều đơn giản hơn rất nhiều.

1. Nguồn gốc món xôi xá xíu không phải ai cũng biết

Nếu nhắc đến thịt xá xíu thì người dân miền Nam và miền Trung đã quá đỗi quen thuộc. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng từ lâu thịt xá xíu đã du nhập vào Việt Nam và được người Việt rất yêu thích. Xôi xá xíu là món ăn vừa truyền thống vừa hiện đại. Nét hiện đại chính là công thức thịt xá xíu kiểu Hồng Kông, còn nét truyền thống là món xôi nếp dẻo thơm của người Việt.

Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Xôi xá xíu là món ăn vừa truyền thống vừa hiện đại

Xôi xá xíu đem lại hương vị thơm ngon đặc biệt nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo của nhiều loại nguyên liệu khác nhau, cách chế biến đa dạng. Bát xôi nóng hổi thơm nức mùi nếp mới, ăn kèm miếng lạp xưởng ngậy béo và thịt xá xíu đậm đà thu hút biết bao thực khách. Vị ngọt của thịt quyện vào gia vị mang đến hương vị vừa ăn, khiến người ăn không bao giờ quên, ăn mãi không chán.

Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Thịt xá xíu làm theo công thức đặc biệt, đậm đà, mềm ẩm

Xá xíu làm hoàn toàn bằng thịt heo, làm chín bằng cách nướng và quay nhiệt độ cao. Không chỉ ăn với xôi, thịt xá xíu còn ăn kèm bánh mì, cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh bao,… ngon không kém phần. Ở Việt Nam, thịt xá xíu có nhiều phiên bản khác nhau tương ứng với từng vùng miền. Tại miền Nam, thịt xá xíu có vị ngọt mềm, màu đỏ đậm. Miền Bắc và miền Trung thì thịt xá xíu có màu đỏ nhạt hoặc cam, vị ít ngọn và đậm hơn.

2. Cách làm thịt xá xíu chuẩn vị bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 700g
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Bột xá xíu: 1 muỗng canh
  • Tỏi, hành tím, gừng
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Tương đen: ½ muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Bột canh: 1 ít
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Để có thành phẩm xôi xá xíu, bạn cần làm thịt xá xíu, đồ xôi, chiên lạp xưởng

2.2. Công đoạn làm thịt xá xíu cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Bước 1: Sơ chế thịt:

  • Cách 1: Đầu tiên rửa sạch miếng thịt dưới vòi nước. Sau đó thả thịt vào nồi nước sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp. Vớt thịt ra rồi rửa kỹ nhiều lần với nước.
  • Cách 2: Pha ít muối cùng nước ấm, thả thịt vào ngâm 30 phút. Thêm chút rượu trắng và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi. Vớt thịt ra rồi rửa với nước.
  • Khi thịt đã sạch sẽ thì dùng dao cắt thành những miếng lớn, xâm thịt để khi ướp ngấm gia vị hơn. Bóc vỏ hành, tỏi, gừng rồi xay nhuyễn.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Cắt thịt thành miếng vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt:

  • Độ ngon của món xôi xá xíu phụ thuộc khá lớn vào món thịt này. Công thức sốt ướp: 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh tương đen, hành tỏi gừng nhuyễn. Trộn đều cho tan gia vị.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Ướp thịt xá xíu ngon chuẩn vị
  • Cho thịt vào trong túi zip, đổ sốt ướp rồi đóng túi lại. Dùng tay mát xa miếng thịt đảm bảo thịt thấm gia vị hơn. Xôi xá xíu hấp dẫn dựa vào khâu ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng.

Bước 3: Làm thịt xôi xá xíu:

  • Trước khi bắt đầu nướng thịt, nên để thịt ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Cho thịt vào khay lỗ rồi nướng 180 độ C trong 1 giờ.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Cho thịt vào khay lỗ rồi nướng 180 độ C trong 1 giờ
  • Nướng được 20 phút thì mở cửa trở mặt thịt, quét thêm sốt ướp, lặp lại 2 lần. Ở 20 phút cuối thì cứ 5 phút lại quét sốt và trở mặt một lần, như vậy thịt xôi xá xíu sẽ đậm đà như ý.

Bước 4: Thành phẩm:

  • Miếng thịt xá xíu vàng ươm, nóng hổi, bên ngoài hấp dẫn bên trong mọng nước không bị cứng hay khô. Từng thớ thịt thấm đều gia vị, ăn cùng xôi thì ngon hết sảy.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Miếng thịt xá xíu vàng ươm, nóng hổi

3. Đồ xôi cực tiện với sự giúp sức của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500g
  • Nghệ tươi: 1 nhánh hoặc 2 thìa cà phê bột nghệ
  • Hành tím: 6 củ
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Lá dứa: 3 lá

3.2. Các bước hấp xôi xá xíu bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp vo kĩ với nước. Nghệ đập dập, vắt lấy nước cốt rồi hòa cùng nước, nếu không dùng nghệ tươi bạn có thể thay thế bằng bột nghệ. Ngâm nếp trong nước nghệ khoảng 8 tiếng, hiệu quả nhất là ngâm qua đêm để gạo mềm và nhuộm màu vàng đẹp.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Hạt xôi quyện trong màu vàng nghệ đẹp mắt
  • Sau khi ngâm xong, vớt gạo nếp ra xả lại dưới vòi nước để giảm mùi nghệ. Xóc đều nếp cùng 1 muỗng cà phê muối tăng vị đậm đà cho xôi.
  • Bóc vỏ hành tím rồi cắt thành lát mỏng. Lá dứa rửa sạch và bó lại gọn gàng.

Bước 2: Hấp xôi xá xíu:

  • Đổ nếp vào trong khay rồi đặt lá dứa lên trên cùng cho thơm. Chọn chức năng “Hấp Đồ Nếp” được cài đặt sẵn trên menu, máy sẽ tự động chọn thời gian và nhiệt độ phù hợp. Bạn không cần đứng canh xôi hấp như trước nữa.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Chọn chức năng “Hấp Đồ Nếp” được cài đặt sẵn trên menu

Bước 3: Phi hành tím:

  • Trong lúc đợi xôi chín thì phi hành tím. Đặt chảo dầu lên bếp, dầu đủ độ nóng rồi cho hết hành tím vào, chỉnh mức lửa nhỏ và đảo đều tay. Hành bắt đầu chuyển vàng thì tắt bếp, vớt hết hành ra.

Bước 4: Thành phẩm:

  • Chõ xôi vàng óng, hạt xôi dẻo không bị nát. Một bát xôi xá xíu đầy đủ sẽ bao gồm xôi, vài miếng thịt xíu, vài lát lạp xưởng, ăn kèm thêm chút hành phi là được bữa sáng đủ chất no bụng.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Xôi xá xíu thơm ngon dẻo dẻo, không bị nát

4. Chiên vàng giòn lạp xưởng đông đá cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO

  • Bước 1: Lấy lạp xưởng ở trong tủ đá ra, không cần giã đông, không phải trải qua nhiều công đoạn như cho vào lò vi sóng, hấp tan đá và lò nướng vàng giòn.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Chiên vàng giòn lạp xưởng đông đá cùng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
  • Bước 2: Đặt lạp xưởng vào khay lỗ của nồi OLIVO SF16 PRO. Chọn Chiên hơi nước với mức nhiệt 200 độ trong vòng 15 phút, đợi thành quả ra lò.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Chiên hơi nước với mức nhiệt 200 độ trong vòng 15 phút
  • Bước 3: Nhiệt từ nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm tan đá của lạp xưởng từ từ. Thành phẩm lạp xưởng thơm dậy mùi, giòn vỏ ngoài, mềm ẩm trong, ăn kèm xôi xá xíu càng tăng độ ngon.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Thành phẩm lạp xưởng thơm dậy mùi, vỏ ngoài giòn

5. Tính đa năng của nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO khi làm xôi xá xíu

  • Theo như bạn đã thấy ở công thức xôi xá xíu này, nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm đủ món từ thịt xá xíu, hấp xôi cho đến giã đông lạp xưởng cấp đông. Từ đó, OLIVO SF16 PRO thay thế hoàn hảo cho nhiều thiết bị nhà bếp, vừa tiết kiệm chi phí vừa thiết kiệm không gian bếp.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Xôi xá xíu làm tại nhà vị ngon như ngoài hàng
  • Với thịt xá xíu, bạn nên chọn chức năng “Chiên hơi nước” đảm bảo miếng thịt chín đều từ trong ra ngoài, mềm ẩm, không bị khô cứng. Còn hấp xôi không phải canh bếp, không cần dùng đến chõ đồ xôi như trước, cho thành phẩm xôi mềm dẻo, tơi xốp, không bị nát.
  • Nhờ vào hơi nước siêu nhiệt từ nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO, việc giã đông không mất thời gian và làm chín lạp xưởng đông đá nhanh hơn, duy trì độ ngon món ăn, vỏ ngoài chiên giòn nhưng bên trong vẫn mềm, béo ngậy. Không chỉ vậy, hàm lượng chất béo từ lạp xưởng sẽ giảm thiểu, ít hơn nhiều so với chiên dầu.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Xôi hấp bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO ngon như dùng chõ
  • Khoang nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO làm hoàn toàn bằng INOX 304 cao cấp tiếp xúc an toàn với thực phẩm. Dung tích nồi lớn giúp nấu lượng thực phẩm lớn mà không cần chia nhỏ, giảm thiểu công đoạn chế biến nấu nướng.
  • Làm xôi xá xíu bằng nồi OLIVO SF16 PRO sẽ không bị bắn dầu mỡ ra ngoài, giữ vệ sinh cho khu vực bếp, giảm thiểu các bước làm sạch mức tối đa. Ngoài ra, nồi còn có chế độ vệ sinh, dùng hơi nước siêu nhiệt làm mềm vết bám do dầu mỡ hình thành. Sau đó chỉ cần dùng khăn mềm lau sạch là khoang nồi lại sạch bong, sáng bóng.
Bật mí cách nấu xôi xá xíu cho bữa sáng tuyệt ngon bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO
Khoang nồi 16L nấu lượng thức ăn lớn không cần chia nhỏ
  • Thịt xá xíu, lạp xưởng chiên, đồ xôi bằng nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO tối ưu hàm lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhờ vào thao tác chế biến hạn chế dầu ăn. Thực phẩm dưới tác động của hơi nước nóng sẽ chín đều, giảm dầu mỡ đáng kể, giảm các tác nhân gây bệnh liên quan đến béo phì, tim mạch, tăng huyết áp.

Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu, tìm hiểu về nồi chiên hơi nước OLIVO SF16 PRO hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.

Chia sẻ

Cập nhật những tin tức mới nhất

Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi

    preloader