Bếp từ là gì?

Olivo Việt Nam

Bếp từ xuất hiện đầu tiên tại Mỹ với tên gọi là Bếp điện và trở thành thiết bị bếp được dùng nhiều nhất tại các nước châu Âu hiện nay. Ngày nay, bếp từ xuất hiện rất nhiều ở khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, từ các nhà hàng cao cấp đến các căn bếp nhỏ gia đình và được coi là cứu tinh, lựa chọn hàng đầu khi nhà có tiệc lẩu hay bất thình lình nhà hết gas.

1. Bếp từ là gì?

Bếp từ là bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường giữa dòng điện và cuộn dây. Cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu và thường được làm từ sứ thủy tinh vì tính chất cách điện, cách nhiệt và thẩm mỹ cao của chất liệu này. Bộ phận này cũng chính là mặt của bếp, tiếp xúc trực tiếp với nồi. Dưa vào tính chất cảm ứng điện từ nên nhiệt từ cuộn dây chỉ sinh ra khi mặt bếp tiếp xúc với nồi làm từ các nguyên liệu nhiễm từ như: sắt, thép, inox (bị nam châm hút)…

2. Cơ chế hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động như thế nào mà được coi là dòng bếp đứng đầu về sự an toàn, nhanh, tiện lợi và tiết kiệm điện năng?  Bếp Nam Dương sẽ giúp bạn hiểu một các đơn giản như sau:

Không dùng ngọn lửa trực tiếp như bếp than, bếp củi hay phải sử dụng cuộn dây, bóng đèn dẫn nhiệt như bếp hồng ngoại mà đơn giản hơn bên trong bếp từ là một cuộn dây làm bằng sợi dây cáp đồng có tuổi thọ cao được xếp thành vòng tròn khít nhau.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dựa vào cảm ứng điện từ của của dòng điện Fuco. Khi dây nguồn được kết nối, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng và sinh ra từ trường trong phạm vi mài milimet trên mặt bếp. Khi tiếp xúc với đáy nồi được làm từ vật liệu nhiễm từ trong phạm vi này thì từ trường sẽ tác động đến các phân tử nhiễm từ và làm cho chúng giao động mạnh, va chạm vào nhau và sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này hoàn toàn không bị mất ra môi trường cũng như không tác động lên mặt kính mà chỉ làm nóng trực tiếp lên nồi, xoong. Thực tế, nhiệt sinh ra hoàn toàn do sự tự chuyển hóa nhiệt tại đáy nồi nên nhiệt độ của nồi luôn cao hơn nhiệt độ của bếp. Lượng nhiệt tiêu thụ được chuyển hóa lên tới 96% chính vì thế mà bếp từ rất tiết kiệm điện.

Nói ngắn gọn, bếp từ chỉ sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với nồi được làm từ chất liệu nhiễm từ, đáy nồi đặt ở đâu thì nhiệt chỉ sinh ra ở vùng tiếp xúc hoàn toàn không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài nên việc nấu chín thức ăn rất nhanh và an toàn, không có nhiệt cũng như khí thải lan ra bên ngoài như bếp than, bếp gas. Điều đó làm cho thời gian đứng bếp diễn ra nhanh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

2.1 Ưu điểm của bếp từ

  • Tiết kiệm thời gian đun nấu và lượng tiêu thụ điện năng cho gia đình bạn vì nhiệt lượng chuyển hóa lên tới 96% điện năng đầu vào.
  • Nhiệt chỉ sinh ra ở vùng tiếp xúc với nồi nên không có nhiệt thất thoát nhiễm nhiệt các vùng lân cận, không tạo hơi nóng bạn có thể thoải mái hít thở cũng như bật quạt khi đun mà không sợ bị phân tán nhiệt.
  • Thiết kế mặt kính an toàn, sang trọng và dễ dàng vệ sinh.
  • Bếp từ cao cấp ngày càng hiện đại và được trang bị nhiều nút tiện ích như hẹn giờ, khóa phím, tự động ngắt… đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bạn khi đun nấu.
  • Không thải CO2, không có bức xạ nhiệt nên bạn không phải lo vấn đề môi trường hay bỏng tay khi sơ ý chạm vào bếp.
  • Đa dạng kiểu dáng, phù hợp với nhiều đối tượng và vị trí nắp đặt như bếp đôi, bếp đơn, bếp âm sàn, bếp nổi…

2.2 Nhược điểm của bếp từ

Cho dù hiện đại hay tối ưu hóa đến thế nào thì bếp từ vẫn có nhược điểm như:

  • Khó khăn trong việc chọn nồi nấu từ vì chỉ dùng được với nồi có đáy nhiễm từ.
  • Chi phí ban đầu khá cao, để có một chiếc bếp chất lượng thì chi phí cho nó không thể quá bình dân được.

3. Các thương hiệu bếp từ cao cấp

Bếp từ hiện đại, tiện lợi, an toàn là vậy nhưng bạn đã biết cách lựa chọn bếp từ cũng như các thương hiệu bếp hàng đầu.

Bếp từ Bosch: Bosch được biết đến như cha đẻ của những thiết bị bếp nhưng nổi bật hơn cả là các dòng bếp từ với sự nổi bật về thiết kế sang trọng, đẹp, sử dụng đa vùng từ, phù hợp với không gian bếp của các gia đình có nhu cầu nấu nhiều. Một số mẫu được nhiều người mua như: PUC631BB2E, PIE875DC1E, PIJ65FCIE…

Bếp từ Siemens : Thương hiệu đến từ đất nước Tây Ban Nha này không chỉ luôn đảm bảo được yếu tố chất lượng mà thiết kế cũng rất tinh xảo, độc đáo và lạ mắt. Điều đặc biệt ở dòng bếp này là tính năng Flying Sensor- cảnh báo mức sôi cả dầu giúp bạn chế biến các món chiên, xào đơn giản hơn rất nhiều.

Bếp từ Gaggenau: Độc quyền với bộ điều khiển cảm ứng TFT với chức năng cảm biến chiên duy nhất của thiết bị bếp nhập khẩu 100% Tây Ban Nha, bếp từ Gaggenau không bao giờ làm bạn thất vọng cho dù các món ăn của bạn có phức tạp và yêu cầu cao thế nào.

Những thông tin trên chỉ đủ để bạn hiểu sơ qua về định nghĩa bếp từ cũng như sự tiện lợi của mặt hàng này. Để lựa chọn cho mình được một chiếc bếp ưng ý, phù hợp chi phí giữ lửa cho bữa cơm gia đình bạn thì Olivo Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và phục vụ bạn. Chúng tôi không chỉ bán cho bạn những chiếc bếp từ, những thiết bị nhà bếp cao cấp mà chúng tôi bán cho bạn cả linh hồn căn bếp- nơi giữ lửa cho gia đình bạn.

Chia sẻ

Cập nhật những tin tức mới nhất

Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi

    preloader