Thức ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và cách bảo quản?

Olivo Việt Nam

Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của bạn có đúng và đủ an toàn chưa. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết thức ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và cách bảo quản như thế nào là tốt cho sức khỏe nhất nhé?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu hết các gia đình đều mua và dự trữ nhiều thực phẩm từ tươi sống đến các loại đã được nấu chín trong tủ lạnh. Vậy thì thức ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và cách bảo quản bao lâu thì an toàn và vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Mời các bạn cùng Smart Kitchen Việt Nam tham khảo bài viết sau để biết các loại thức ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh bao lâu để vẫn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng nhé!

1. Thức ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và cách bảo quản?

1.1 Trái cây

Các loại trái cây mà gia đình thường ăn như (cam, quýt, táo, chuối,…) có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 đến 2 tuần mà vẫn giữ được dinh dưỡng và độ tươi ngon.

Trái cây tươi bảo quản trong tủ lạnh được tối đa 2 tuần

1.2 Rau

Đối với các loại rau xanh, sau khi sơ chế đúng cách, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh lâu nhất là 2 tuần. Tuy nhiên, các loại rau rất dễ bị héo úng nên bạn nên sử dụng càng nhanh càng tốt, tránh lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu.

1.3 Thịt sống

Các loại thịt sống bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 2 ngày để giữ độ tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nếu muốn thời gian lưu trữ lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thời gian từ 2 đến 4 tháng tuỳ vào mỗi loại thịt.

1.4 Trứng và các chế phẩm từ sữa

Đối với trứng, bạn có thể bảo quản trứng trong tủ lạnh khoảng 2 tuần, tuy nhiên bạn nên chú ý xem Hạn sử dụng trên mỗi khay trứng để có thể căn chỉnh thời gian lưu trữ và sử dụng phù hợp.
Còn đối với các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có thể bảo quản khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, đối với các chai sữa bạn đã mở nắp và uống dở, bạn nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để giữ được nguyên vị và sữa không bị hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

2. Cách bảo quản thức ăn tươi trong tủ lạnh theo từng loại thực phẩm

2.1 Các loại thịt tươi sống

Nếu bạn mua thịt ở siêu thị, bạn nên để nguyên bao bì đóng gói và đem bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bạn mua ở chợ, bạn nên bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.

Bảo quản thịt sống trong ngăn mát tủ lạnh tối đa được 2 ngày
Nếu như bạn muốn bảo quản thực phẩm thịt tươi lâu hơn, bạn nên cất thịt vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt. Một lưu ý nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm thịt tươi sống trong tủ lạnh ngon hơn là bạn nên bọc nhiều lớp màng bọc thực phẩm hơn, vì điều này sẽ tránh việc thực phẩm tươi sống bị đông đá quá mức, mất đi mùi vị thơm ngon vốn có. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp bạn rã đông nhanh hơn khi muốn đem thịt ra sử dụng.
Đối với các loại giăm bông và thịt lợn muối xông khói, bạn cần cho vào hộp đựng thức ăn và phủ một chiếc khăn có nhúng muối lên phía trên, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được khoảng 1 đến 2 tuần.

2.2 Hải sản

Các loại hải sản như cá, tôm, nghêu, sò… thường có mùi tanh đặc trưng, vì thế để tránh ảnh hưởng mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên bọc màng thực phẩm rồi mới cho vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Bạn nên khử mùi các loại hải sản trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh để tránh ám mùi ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác
Mách nhỏ bạn một số mẹo làm giảm mùi tanh của cá trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh chính là sau khi làm cá xong, bạn có thể dùng giấm pha loãng để sơ chế cá để hạn chế mùi tanh. Một bí quyết khác cũng hiệu quả không kém là bạn luộc sơ cá trước khi cho vào ngăn mát cũng sẽ giúp cá không bị bốc mùi tanh và không mất các chất dinh dưỡng đấy.

2.3 Trứng

Trứng cần được giữ nguyên trong hộp hoặc đặt vào kệ đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh. Một mẹo nhỏ khi bảo quản trứng trong tủ lạnh là bạn đặt đứng trứng lên khay, theo chiều đầu to hướng lên trên, sẽ giúp trứng tươi lâu hơn

2.4 Sữa

Sữa là loại dễ hấp thụ mùi vị của những thực phẩm khác. Do đó, không nên để sữa gần với các loại thực phẩm có mùi mạnh. Cách tốt nhất là giữ nguyên bao bì của chúng hoặc cho vào chai, lọ có nắp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra, sữa là loại thực phẩm rất dễ  bị lên men hoặc nhiễm khuẩn nếu bạn không bảo đúng cách. Vì thế, hãy sử dụng hết sữa nếu đã mở nắp, hoặc cho lượng sữa thừa vào hộp kín, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong 24 tiếng để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi.

3. Các loại rau củ quả

Các loại trái cây mọng nước (cam, dâu, nho, đào,…) rất dễ bị mềm, úng và rỉ nước nếu bạn bảo quản không đúng cách. Đầu tiên bạn nên lót bên dưới hộp hoặc túi zip 1 lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt, trước khi cho những loại trái cây trên vào tủ lạnh để giữ chúng luôn khô ráo và tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ ngay những trái hỏng, dập nát để tránh việc ảnh hưởng đến độ ẩm và làm hỏng các trái bên cạnh.

Bạn nên sơ chế rau củ quả trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn
Các loại rau : Khi mua rau về, bạn nên cắt bỏ và nhặt bớt các lá sâu và hư, nhưng không được ngâm rửa mà nên bỏ ngay vào túi zip hoặc hộp đựng có lót giấy để đảm bảo rau không bị ẩm ướt, vì môi trường ẩm và lạnh có thể gây héo, úng và dập nát rau. Do đó, với cách bảo quản thực phẩm tươi sống trên thì bạn có thể trữ rau trong khoảng 2 tuần, hãy cố gắng chế biến và dùng càng sớm càng tốt nhé.
Những cách bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không những giúp thời gian dùng của thực phẩm được lâu, mà còn giúp chúng giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết. Hy vọng với những thông tin mà Olivo Việt Nam cung cấp trên đây, bạn có thêm những kiến thức cần biết về thức ăn tươi bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và cách bảo quản như thế nào để tránh vi khuẩn tích tụ trong tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nhà.
Chia sẻ

Cập nhật những tin tức mới nhất

Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi mới nhất từ chúng tôi

    preloader