Ngày nay, khi các căn hộ đều được thiết kế dạng khép kín thì việc sử dụng các chất liệu dẫn lửa sẽ phải rất cẩn thận để phòng tránh cháy nổ. Bạn là một người yêu thích món mực nướng chấm cùng tương ớt, nhưng lại lo sợ nguy cơ cháy nổ trong khi sử dụng cồn thì cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng sẽ là giải pháp cho bạn.
Mực là một trong những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất dồi dào, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Mực cũng là nguyên liệu để chế biến rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác nhau. Vậy các bạn đã biết cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng thơm ngon và dễ làm chưa, hãy cùng Olivo Việt Nam vào bếp và thực hiện món ăn thơm ngon này nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Từ 1 đến 3 con mực biển cỡ vừa
- Ớt sừng đỏ: 2 trái.
- Dưa leo: 1 trái.
- Gừng tươi: 1 củ
- Rau thơm
- Gia vị bao gồm muối, ớt bột, tiêu,…
Lưu ý
Khi chọn mua mực tươi nên chọn con có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai đều có màu sáng bóng. Dùng tay ấn vào thân mực sẽ cảm nhận được sự săn chắc và đàn hồi cao chứ không mềm nhũn và có mùi khó chịu. Mắt mực tươi cũng sáng và trong hơn, thân và râu vẫn còn dính chặt vào nhau.
Nên chọn những con mực còn tươi nhất có thể để món nướng không bị bở thịt và không bị tanh
2. Sơ chế nguyên liệu
Mực rửa bên ngoài cho sạch, lấy túi mực, xương sống. Lột bỏ phần da đen bên ngoài mực và bỏ mắt mực, răng mực đi. Sau đó bạn pha gừng giã nhỏ cùng với 2 ly rượu trắng để rửa cùng với mực giúp mực mất đi mùi tanh và nướng sẽ ngon hơn. Dùng dao khứa nhẹ mực thành các ô nhỏ để dễ ngấm gia vị hơn.
Đối với ớt, các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, dưa leo gọt vỏ và cắt lát mỏng.
3. Cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng
Nướng mực bằng lò vi sóng là một cách làm rất thuận tiện trong điều kiện bạn không có bếp hoặc không chuẩn bị được cồn. Tuy sử dụng nướng mực bạn phải nắm rõ được cách nướng để mực được dai ngon, không bị cháy hay quá cứng.
Cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng giúp giữ được độ tươi ngon và cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong mực
3.1 Gia vị ướp mực
Chuẩn bị các gia vị trộn ớt sừng với 1 thìa ớt bột, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, tiêu, ướp mực trong khoảng 15 phút, đợi cho các gia vị thấm vào mực mới ngon. Bạn có thể dùng tay bóp mực đều với gia vị nhiều lần, bóp càng đều và càng kỹ thì mực càng ngấm nhiều gia vị hơn. Ướp mực trong khoảng 30-40 phút rồi xếp lên khay hoặc đĩa. Phần gia vị còn thừa sau khi ướp mực bạn có thể dùng để phết thêm lên thân mực khi nướng để tăng độ vàng đẹp của mực. Cứ mỗi 5-6 phút bạn có thể phết thêm gia vị lên phần mực 1 lần.
3.2 Cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng
Để mực chín đều và không bị cháy, bạn tách rời phần thân và đầu mực ra riêng để nướng nhé. Cho phần râu mực vào giấy bạc, gói lại rồi cho vào lò vi sóng. Chọn chế độ “Grill” trong vòng 45s rồi bỏ râu mực ra. Nếu lò nướng nhà bạn không có chế độ “Grill” thì nướng mực trong lò vi sóng khoảng 12 phút ở 180 độ C là mực sẽ chín thơm.
Tương tự như râu mực, tuy nhiên bạn có thể nướng phần thân mực mà không cần gói giấy. Tùy vào độ to và dày của thân mực mà bạn chọn nướng từ 30-60s. Lưu ý, không nên nướng quá 1 phút, bởi khi ấy thân mực sẽ bị khô cứng và quắt lại, vừa khó xé vừa mất độ mềm dai và ngọt của mực khô. Sau khi nướng xong lấy râu mực và thân mực ra khỏi lò, dùng chày để dần mềm hoặc xé nhỏ cho dễ ăn nhé.
Đối với các món ăn hải sản nói chung và món mực nướng bằng lò vi sóng nói riêng thường nên dùng ngay lúc còn nóng. Tránh để nguội vì như thế ăn sẽ mất ngon nhé!
Ngoài mực, bạn còn có thể sử dụng các loại hải sản khác như bạch tuộc, hàu,… để nướng bằng lò vi sóng cũng rất ngon miệng đó
Với cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng như trên, không cần mất quá nhiều thời gian là bạn đã có thể có một bữa mực nướng ngon lành và bổ dưỡng rồi. Chuẩn bị thêm một chén đồ chấm nữa là bữa ăn sẽ được hoàn thiện. Còn gì tuyệt hơn một bữa mực nướng thơm lừng, có vị mặn của biển và cả vị cay phải xuýt xoa của ớt nữa, Olivo Việt Nam chúc các bạn thành công với công thức cực dễ làm này nhé!